TIỀN XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM

Tình hình trong nước hiện tại.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được xem là cơ hội lớn với ngành dệt may Việt Nam, đồng thời cũng là cánh cửa mở ra đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Các khu công nghiệp cho dệt may được đầu tư xây dựng tại nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước với quy mô rộng lớn cũng là thách thức cho ngành môi trường. Đặc biệt đối với đối tượng nước thải trong ngành dệt nhuộm có hàm lượng ô nhiễm cao, áp lực được đè lên các trạm xử lý nước thải với một lượng lớn nước thải có độ ô nhiễm màu, COD, BOD cao. Muốn phát triển công nghiệp bền vững, lâu dài thì luôn phải gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường, để giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành xử lý của các trạm xử lý tập trung tại khu công nghiệp, tại một số khu công nghiệp, các nhà máy được giới hạn hàm lượng các chỉ tiêu ô nhiễm của nước thải trước khi xả vào khu xử lý tập trung. Vì vậy, các nhà máy dệt nhuộm cần phải có hệ thống xử lý nước thải sơ bộ để giảm thiểu hàm lượng một số chỉ tiêu trong nước thải, đạt mức ô nhiễm cho phép của trạm xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp yêu cầu.

Công ty cổ phần đầu tư Kỹ Thuật Việt xin giới thiệu công nghệ tiền xử lý đối với nước thải dệt nhuộm trong các khu công nghiệp có trạm xử lý tập trung yêu cầu về giới hạn mức độ ô nhiễm.

Việc khảo sát mức độ ô nhiễm của nước thải từ nhà máy là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến công nghệ xử lý sao cho đạt yêu cầu xử lý cùng với bài toán kinh tế hiệu quả nhất đối với khách hàng. Chúng tôi có đầy đủ thiết bị máy móc và con người để lấy mẫu nước thải có hàm lượng ô nhiễm mang tính đại diện nhất của nhà máy, phân tích, đánh giá hàm lượng ô nhiễm và đưa ra những phương án xử lý phù hợp với lựa chọn của nhà máy.

Công nghệ tiền xử lý nước thải dệt nhuộm

Có thể nói, nước thải dệt nhuộm là một trong những loại nước thải có tính phức tạp cao, khó xử lý với các thành phần ô nhiễm đặc trưng nhất là COD, BOD và độ màu gây ra bởi các loại thuốc nhuộm. Do đó, một quy trình công nghệ tiền xử lý nước thải dệt nhuộm cần đáp ứng được các vấn đề sau:

  • Giảm nhiệt độ của nước thải đầu vào để hạn chế gây ảnh hưởng cho các công đoạn xử lý tiếp theo cũng như đảm bảo quy chuẩn môi trường cho phép.
  • Giảm được các chất hữu cơ có trong nước thải;
  • Giảm được các chất gây màu trong nước thải.
  • Công nghệ lựa chọn và chế độ vận hành phù hợp nhằm đảm bảo lượng bùn thải phát sinh thấp để giảm chi phí quản lý và xử lý bùn, nhờ đó, giảm tổng chi phí vận hành của toàn hệ thống.

Để đáp ứng được các yêu cầu nêu trên, một quy trình tiền xử lý nước thải dệt nhuộm thường gồm các công đoạn xử lý dưới đây:

  • Điều hòa
  • Giải nhiệt
  • Xử lý hóa lý
  • Xử lý bùn thải

Điều hòa nước thải và giảm nhiệt: Nước thải sau đầu ra từ nhà máy dệt nhuộm có nhiệt độ tương đối cao (60-70oc) và không ổn định về hàm lượng ô nhiễm giữa các thời điểm xả thải, vì vậy, nước thải từ nhà máy ra cần được lưu tại bể điều hòa có thời gian lưu thích hợp với công suất xả thải và cần được làm mát xuống ~40oc trước khi đưa vào các hệ thống xử lý sau.

Giai đoạn xử lý hóa lý bằng đông keo tụ: Trong hệ thống tiền xử lý nước thải dệt nhuộm, công đoạn xử lý hóa lý được lựa chọn đóng vai trò chính để loại bỏ các chất rắn lơ lửng, thuốc nhuộm và loại bỏ những thành phần ô nhiễm khác (như kim loại, kim loại nặng, sulfua).

Hiệu quả xử lý chất rắn lơ lửng của phương pháp keo tụ đạt khá cao (từ 80 – 90%). Hiệu suất xử lý COD  và độ màu đạt khoảng 30 – 50% tùy thuộc vào bản chất của chất hữu cơ và loại thuốc nhuộm có trong nước thải. Hiệu suất xử lý màu của giai đoạn hóa lý có thể đạt tới 90% với các loại thuốc nhuộm ít tan trong nước nhưng cũng có thể chỉ đạt từ 20 – 30% với các loại thuốc nhuộm hoạt tính. Để tăng cường khả năng xử lý màu, hóa chất khử màu (ví dụ: MegaDCA).

Với sự phát triển mạnh mẽ của các nhà máy dệt nhuộm, KCN dệt nhuộm, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các mô hình công nghệ xử lý đạt chất lượng cao. Tuy nhiên, “mô hình công nghệ đó có thực sự phù hợp và đảm bảo tính kinh tế không?” là một câu hỏi luôn được Công ty chúng tôi quan tâm hàng đầu để đem lại lợi ích lâu dài cho khách hàng.

Với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm và hạ tầng máy móc thử nghiệm hiện đại, Công ty chúng tôi cam kết mang lại cho khách hàng của mình mô hình công nghệ xử lý tối ưu nhất về cả khía cạnh kinh tế và kỹ thuật.

Để biết thêm chi tiết về “Tiền xử lý nước thải dệt nhuộm”, vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM MÔI TRƯỜNG – CÔNG TY CP ĐẦU TƯ KỸ THUẬT VIỆT

Địa chỉ: 1207, tòa nhà M5, 91 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0913.592.826  Email: sales@megalab.vn

Website: megalab.com.vn